Những quán café “say lòng người” nhất định phải thử ở Hà Nội

346

Khi đã đặt chân tới Hà Nội, dù là thoáng qua vài tiếng, hay ở lại một vài ngày như khách du lịch, hay như những người chọn mảnh đất này là nơi gắn bó để phát triển sự nghiệp, thì hẳn bất cứ một ai đều cũng có lý do của riêng mình để yêu “trái tim của cả nước”. Không kể đến không khí, không kể đến con người, cũng không nói đến những hoài niệm, nhưng riêng Hà Nội không thể không nói đến những quán café đậm chất riêng, ai cũng có riêng mình một góc café riêng, với một chút bình yên, một trời thanh xuân đậm kỷ niệm của tuổi trẻ, hay một buổi chiều ở góc hồ tây ngắm hoàng hôn……  Khi nhắc đến café ở Hà Nội, ai cũng có niềm yêu thích và say sưa khi kể lại những điều thú vị mang bật tính “cá nhân” của từng quán, sự ngọt ngào của café trứng, cái xưa cũ của café phố cổ, hay sự mới mẻ pha trộn hướng ngoại của những quán mong phong cách Hàn Quốc, hay đậm chất Paris….

Nhưng ở riêng bài viết này, sẽ dành riêng cho những góc quán thật đặc biệt, không phải vì riêng một lý do nào cả, chỉ đặc biệt là cái cảm giác và một niềm thích cho những cái riêng ở các quán đó, hay còn được gọi là “như một thói quen”, chỉ cần đi là sẽ đến.

+ Reng Reng Cafe – Góc bình yên tại ngõ nhỏ 12b Lý Nam Đế

Tạm gác những xô bồ, những ồn ào của khói bụi đường phố phía ngoài cảnh cửa, ta tìm vào ốc đảo của riêng mình khi yên vị tại Reng Reng café. Với hàng loạt các quy định đi ngược lại hoàn toàn với xu hướng kinh doanh đại chúng, Reng Reng kiên định với con đường đi của họ. Vô cùng kén chọn khách hàng, khi nơi đây đơn thuần chỉ là “TRẠM” nơi ghé qua của những người yêu café, thực chỉ cần thưởng thức một tách café ngon đúng nghĩa. Không điện thoại, không wifi, không ồn ào, không chụp hình, không checkin…. cafe là thứ duy nhất được phục vụ ở đây.

Đặc biệt hơn nữa khi tất cả phái đẹp đến Reng Reng đều “say nắng” món đồ uống mang tên Bà Nà, ngọt ngào tan chảy, béo béo ngậy ngậy nhưng vẫn đượm chút đắng của café. Ngay cả những người không thể uống được café đều sẽ chấm điểm 10 cho cốc Bà Nà. Reng reng sử dụng các loại cà phê đặc biệt “Arabica của Đà Lạt”, loại cà phê nổi tiếng bởi hương vị của nó đến từ vùng miền trung cao nguyên, được trồng bởi trang trại của chính ông chủ quán.

Một cốc Bà nà

+ Quán cà phê Duy Trí – một góc phố Yên Phụ

Cà phê Duy Trí nằm trên phố Yên Phụ, mang đậm chất Hà Nội xưa, được mở từ năm 1936. Nếu muốn thưởng thức một ly cà phê truyền thống thì cà phê Duy Trí sẽ là lựa chọn đầu tiên. Duy Trí cafe là một sự tự hào của nền văn hóa cà phê của Hà Nội, một tách cà phê được pha trên một cái phin và từ từ thưởng thức. Không gian hoài cổ, vài ba chiếc bàn gỗ nhỏ, những tấm ảnh ghi lại các khoảnh khắc đời thường được treo trên những bức tường cũ.  Hạt cà phê được chọn lọc riêng, rang riêng, chế biến riêng, pha chế riêng với bí quyết gia truyền phù hợp với khách đến thưởng thức và không cho thêm chất phụ gia nhân tạo nào.

Bên cạnh café thì sữa chua ở đây cũng ngon không kém cạnh, hơn cả một tách cà phê được trộn với sữa chua, những công thức của cà phê Duy Trí – những bí quyết gia đình được giữ bí mật sẽ ám ảnh bạn suốt cả mùa hạ đó. Sự kết hợp giữa sữa chua mát lạnh, béo ngậy với vị đăng đắng được đánh bông xốp tạo cảm giác thật khác lạ, vừa đậm đà vừa thanh mát, giống như dư vị của tình yêu.

Góc ban công nhỏ xíu tại cafe Duy Trí

+ Cà phê Đinh- nơi ẩn mình lý tưởng

Nằm trên gác hai của một căn biệt thự cổ kiểu Pháp, ngay tại trung tâm thành phố nhưng Đinh đối lập hoàn toàn với sự nhộn nhịp phố thị, chỉ có sự giản dị và trầm lặng. Thông thường chỉ có người Hà Nội hoặc nhờ một người Hà Nội dẫn lối, bạn mới tìm được quán cà phê yên tĩnh ở Hà Nội “xịn xò” này.

Đinh nổi tiếng với café. Đương nhiên rồi. Vị café lạ lạ, quen quen – café Trứng, với nét đặc trưng bằng cái thứ café quyện vị bông tơi của trứng sữa. Giá trị đọng lại như vàng tôi qua lửa, Đinh trải qua thời gian với những thăng trầm mà vẫn nền nã, mê say, quyến luyến lòng người.

Góc Cafe Đinh nhuộm màu xưa cũ

+ Cà phê Giảng- café trứng trứ danh

Giảng là một trong những thương hiệu cafe lâu đời nhất ở Hà Nội, do cụ Nguyễn Văn Giảng sáng lập ra. Món cafe trứng nổi tiếng ở Giảng đã được cụ biển thế từ thức uống capuchino khi còn làm ở Metrophole thời kì Pháp thuộc.

Dường như, chỉ cần một ly café trứng vừa nóng vừa béo sẽ xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông Hà Nội, đã trở thành thói quen không thể thiếu của những tín đồ yêu café. Nép vào ngõ nhỏ, quán café yên tĩnh không rầm rộ, không sôi động, không chạy theo trào lưu nhưng nếu đã lỡ bước chân vào một lần sẽ không thể quên.

Cà phê trứng nổi tiếng ở Giảng lấy ra từ phin được ủ ấm, lòng đỏ trứng được đánh bông lên, hòa quyện với nhau đến độ hoàn hảo, tạo nên sự béo ngậy không thể lẫn đi đâu được. Cafe trứng ở Giảng có vị đậm đà của cafe và vị thơm ngậy của lòng đỏ trứng gà, thêm vị kem ngọt ngào. Tất cả đã tạo nên một hương vị dìu dịu, thơm thơm, ngọt ngọt.

Cafe trứng

+ Cà phê Thái – Quán cà phê bỏ mặc thời gian

Trải qua hơn 90 năm, cái quán café mang hương vị của người Hà Nội vẫn nằm yên vị trên phố café như một lời thách thức với thời gian. Duy nhất ở Hà Nội, chỉ còn café Thái rang café bằng củi, nhờ đó mà hương vị cà phê ở đây cũng có những nét rất riêng. Cà phê Thái được tuyển chọn từ ba vùng thổ nhưỡng đất Việt là Điên Biên, Phủ Quỳ, Buôn Hồ và rang xay theo bí quyết gia truyền. Vì thế cũng nên, uống một tách café ở Thái sẽ cảm nhận được tất cả các hương vị, cái hương của núi rừng Tây Bắc, cái đậm mặn mà như đất Nghệ và cái chất say men nồng của đại ngàn Cao Nguyên. Ở Thái, cà phê được rang xay ngay tại chỗ. Ở bên ngoài là quầy bán cà phê, đi vào phía trong một chút là chỗ xay và pha cà phê, còn toàn bộ phía trên là nơi để và rang cà phê.

Café Thái được giới trẻ biết đến nhiều hơn khi có có sự xuất hiện của 2 bức tường vàng, nhất là bức tường “Đến Hà Nội làm cốc nâu” rất được yêu thích. Dù chỉ là một sự thay đổi nhỏ, nhưng cafe Thái lại làm cho người ta có thêm hứng thú khi nhâm nhi cà phê tại đây.

Cafe Thái Triệu Việt Vương

(Còn tiếp)